อัปเดต 3 สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการรับทำ Backlink ในปี 2023

267

เพื่อเป็นการขยายช่องทางและสร้างกลยุทธ์เพิ่มเติมให้กับนักการตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketer ทั้งหลายได้รับทราบ นอกเหนือจากการตลาดด้วยวิธีการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization แล้ว อีกหนึ่งกลยุทธ์ของการทำ SEO ให้ได้ผลและแนะนำให้ทำควบคู่กันไปนั่นก็คือการรับทำ Backlink อย่างไรก็ตามการสร้าง Backlink ก็คือการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของคุณเข้ากับเว็บไซต์อื่นๆ

รับทำ Backlink

โดยวัตถุประสงค์ก็คือเพื่อเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับหน้าเว็บไซต์ของคุณ เวลาที่นักท่องอินเทอร์เน็ตหรือผู้ใช้งานโดยทั่วไปเข้ามาค้นหาข้อมูลจากหน้า Search Engine อย่างเช่นเว็บไซต์ Google แต่นอกเหนือไปจากนั้นข้อเท็จจริงหรือสิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับการรับทำ Backlink นั้นจะมีอะไรบ้าง บทความนี้มีข้อมูลดีๆ มาฝาก

ความสำคัญของการรับทำ Backlink

จากที่ได้เกริ่นไปบ้างแล้วในข้างต้นว่าการรับทำ Backlink นั้นจัดว่าเป็นเครื่องมือที่มีความสำคัญอย่างมากในการทำ SEO ทั้งนี้เนื่องจากเจ้าของแพลตฟอร์ม Search Engine ยกตัวอย่างเช่น Google เองมักจะเลือกใช้ Backlink เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ ซึ่งถ้าหากเว็บไซต์ของคุณมี Backlink จากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือสูง ก็ถือว่าเป็นการเรียกคะแนนความไว้วางใจจากแพลตฟอร์ม Search Engine และจากผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตอยู่มากพอสมควร

คุณภาพของการทำ Backlink

สำหรับนักการตลาดมือใหม่ที่อาจจะยังไม่มีประสบการณ์และกำลังมองหาตัวช่วยด้วยการรับทำ Backlink ควบคู่ไปกับการทำ SEO แนะนำว่าควรสร้าง Backlink จากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือเป็นหลัก อย่างไรก็ตามหน้าเว็บไซต์ที่มี Authority สูงและมีการติดอันดับในเครื่องมือการค้นหาจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและเรียกคะแนนความไว้วางใจจากการค้นหาผ่าน Keyword หรือคำสำคัญไม่มากก็น้อย

ปริมาณการรับทำ Backlink

อีกหนึ่งประการสำคัญที่ควรทราบ การรับทำ Backlink ที่ถูกต้องและเหมาะสมนั้นแนะนำว่าควรมาในปริมาณที่เหมาะสมและสัมพันธ์กับระยะเวลา อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้สร้าง Backlink จำนวนมากในช่วงเวลาสั้นๆ เพราะอาจทำให้แพลตฟอร์ม Search Engine และอัลกอริทึมต่างๆ เกิดการสงสัยว่าการรับทำ Backlink นี้เป็นการทำโดยทางอ้อม โอกาสที่จะถูก Blacklist หรือขึ้นบัญชีดำก็มีความเป็นไปได้สูงมากเช่นเดียวกัน

หลีกเลี่ยงเว็บไซต์ที่เป็นสแปม

นอกเหนือไปจากข้อควรทราบในข้างต้นแล้ว การรับทำ Backlink นั้นแนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงการสร้างจากเว็บไซต์ที่เป็นสแปม เนื่องจากอาจทำให้เว็บไซต์ถูกพิจารณาว่าเป็นเว็บไซต์ไม่น่าเชื่อถือ สอดคล้องกับที่ได้เกริ่นไปบ้างแล้วในข้างต้นก็คือหน้าเว็บไซต์ดังกล่าวอาจขึ้นบัญชีดำและถูกย้ายออกจากอัลกอริทึมการค้นหาในหน้าแรกของ Search Engine ก็เป็นได้

ในท้ายที่สุดแล้วการรับทำ Backlink นอกเหนือจากเคล็ดลับหรือเทคนิคต่างๆ ที่ควรทราบในข้างต้นแล้ว อย่าลืมว่าเนื้อหาหรือคอนเทนท์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เนื้อหาที่ดี มีประโยชน์ต่อผู้อ่านมีส่วนช่วยในการสร้างความน่าสนใจและได้รับการบอกต่อกันแบบปากต่อปากจากผู้ค้นหาข้อมูลหรือนักท่องอินเทอร์เน็ตอย่างแน่นอน