รู้ก่อนรีโนเวทภายใน ทำยังไงให้งบไม่บาน?

240

บ้านที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายปี ถูกใช้งานมาอย่างหนักโดยเฉพาะภายในบ้าน ย่อมต้องการการดูแลรักษาอยู่เป็นประจำเพื่อให้อยู่ในสภาพสวยงาม พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา การรีโนเวทภายในบ้านจึงเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน

รีโนเวทภายใน

แต่จะรีโนเวทบรรยากาศในบ้านใหม่ทั้งที ก็มีหลายเรื่องให้ต้องพิจารณาและเสียเงิน ทั้งเฟอร์นิเจอร์ การตกแต่งภายใน งานพื้น งานผนัง และเรื่องจิปาถะอีกมากมาย จะทำอย่างไรให้การรีโนเวทบ้านของคุณครั้งนี้อยู่ในงบจำกัด ไม่บานปลายจนกลายเป็นหนี้ก้อนโต มาดูเคล็ดลับการรีโนเวทภายในราคาประหยัดแบบงบไม่บานกัน

กำหนดขอบเขตของการรีโนเวทให้ชัดเจน

การกำหนดขอบเขตในการรีโนเวทเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยคุณกำหนดงบประมาณได้ชัดเจน ต้องการรีโนเวทห้องไหนหรือบริเวณไหนบ้าง และต้องการรีโนเวทเพื่อวัตถุประสงค์อะไร อยากได้พื้นที่เพิ่มขึ้น อยากปรับแต่งให้เหมาะกับสมาชิกในบ้าน หรืออยากตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ขึ้น เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถคำนวณงบประมาณคร่าว ๆ ได้แล้ว

ลิสต์วัสดุอุปกรณ์และของอื่น ๆ ที่ต้องใช้

เมื่อรู้แล้วว่าคุณจะรีโนเวทภายในบ้านเพื่ออะไร รีโนเวทบริเวณไหนบ้าง ลำดับต่อมาคือการลิสต์ว่ามีวัสดุหรืออุปกรณ์ใดที่จำเป็นบ้าง ไม่ว่าจะเป็นสี ผนังเบากั้นห้อง วอลเปเปอร์ กระเบื้อง อุปกรณ์สำหรับงานระบบต่าง ๆ เพื่อเทียบราคาจากแหล่งจำหน่าย ให้ได้ของที่มีคุณภาพในราคาสบายกระเป๋า

รียูสเฟอร์นิเจอร์เก่า แปลงโฉมให้ใหม่น่าใช้งาน

การรีโนเวทภายในบ้านไม่ได้หมายความว่าคุณต้องโละของเก่าทิ้งทั้งหมดแล้วเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ใหม่ยกบ้านเสมอไป ลองพิจารณาดูว่าเฟอร์นิเจอร์เดิมชิ้นไหนที่ยังสามารถใช้งานได้และมีสไตล์ที่เข้ากับการตกแต่งหลังรีโนเวท หยิบมาทำความสะอาดหรือซ่อมแซมสักหน่อย เท่านี้ก็ช่วยประหยัดได้เป็นกองแล้ว

วางแผนการรีโนเวทให้สามารถใช้งานได้ระยะยาว

ลงทุนก้อนใหญ่เพื่อรีโนเวทบ้านทั้งที อย่าลืมวางแผนการรีโนเวทให้สามารถใช้งานได้ในระยะยาว คิดเผื่ออนาคตว่าครอบครัวมีความต้องการใดบ้าง เพื่อให้การรีโนเวทครั้งนี้เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ใช้งานได้ระยะยาวไปจนถึงรุ่นลูก ๆ ไม่ต้องเสียเงินปรับปรุงบ้านใหม่บ่อย ๆ นั่นเอง

อย่าให้การรีโนเวทภายในกลายเป็นเรื่องที่ใช้งบประมาณบานปลายจนเป็นหนี้ก้อนใหญ่ในภายหลัง พิจารณาและวางแผนอย่างรอบคอบ เลือกผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้ เปรียบเทียบราคาจากหลาย ๆ แห่ง เพียงเท่านี้คุณก็จะได้บ้านใหม่ในงบที่ไม่บานปลายแล้ว