รู้ลึกเรื่องการทำครอบฟัน คืออะไร ช่วยอะไรบ้าง?

267

ทุกวันนี้ นวัตกรรมการรักษาเพื่อบูรณะฟันที่ผุหรือเสียหาย ไม่ให้ต้องถูกถอนไปอย่างน่าเสียดายมีอยู่หลากหลายวิธีด้วยกัน ทั้งอุดฟัน รักษารากฟัน หรือการใส่รากฟันเทียม และการทำครอบฟันก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่การครอบฟันคืออะไร ทำเพื่ออะไร แล้วเมื่อไหร่ที่เราต้องได้รับการบูรณะฟันด้วยวิธีนี้ ค้นหาคำตอบได้ที่นี่เลย

ทำครอบฟัน

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำครอบฟัน

การครอบฟันหรือ Dental Crowns คือการใช้วัสดุที่มีลักษณะเหมือนฟันจริงสวมครอบลงไปบนฟันที่เกิดความเสียหายจนไม่สามารถรักษาได้ด้วยการอุดฟันเพียงอย่างเดียว เพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงให้ฟันสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ โดยก่อนจะทำการใส่ครอบฟัน ทันตแพทย์จะต้องกรอฟันซี่ที่เสียหายให้มีขนาดเล็กลงเสียก่อน จากนั้นจึงใส่ครอบฟันลงไป ทำให้ฟันซี่นั้นดูมีลักษณะปกติเหมือนฟันซี่อื่น และมองไม่เห็นความเสียหายอีก

ในการทำครอบฟันแต่ละซี่นั้น ผู้ป่วยจะต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษา 1-2 ครั้ง ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละคน อาจรู้สึกเจ็บหรือเสียวเล็กน้อยระหว่างการรักษา โดยเฉลี่ย ครอบฟันจะมีอายุการใช้งาน 5-15 ปี ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของคนไข้

สำหรับข้อควรระวังก่อนการครอบฟันนั้น คือต้องแน่ใจว่ารากฟันและโพรงประสาทฟันอยู่ในสภาพสมบูรณ์ดี ไม่มีอาการอักเสบ ป้องกันปัญหาต่าง ๆ ตามมาภายหลัง เช่น ฟันโยก ครอบฟันหลุด เป็นต้น

การครอบฟันเหมาะกับใคร ช่วยอะไรบ้าง?

การทำครอบฟันจะช่วยป้องกันการแตกหักของฟันจากรอยผุขนาดใหญ่ ฟันที่รักษารากฟันแล้ว หรือฟันที่มีวัสดุบูรณะขนาดใหญ่ ทำให้สามารถใช้งานได้ตามปกติ มีความคงทนถาวรกว่าการอุดฟัน และแก้ไขสีรวมทั้งรูปทรงฟันให้ดูสวยงามได้ เหมาะกับคนที่ฟันได้รับความเสียหายรุนแรง ฟันแตก ฟันหัก ฟันผุลึกถึงโพรงประสาท ผู้ที่ใส่รากฟันเทียม และเด็กที่ฟันน้ำนมผุ

รู้จักการครอบฟัน 5 ประเภท

  • ครอบฟันโลหะล้วน คงทนแข็งแรง แต่สีไม่เหมือนฟันธรรมชาติ อาจสังเกตเห็นได้ง่าย
  • ครอบฟันเซรามิกล้วน มีความสวยงาม ลักษณะใกล้เคียงกับฟันจริงมากที่สุด
  • ครอบฟันโลหะเคลือบเซรามิก มีความแข็งแรงจากโลหะ เคลือบสีด้วยเซรามิกให้ดูเหมือนฟันธรรมชาติ
  • ครอบฟันเรซินล้วน ราคาถูกที่สุด แข็งแรงปานกลาง แต่ก็มีโอกาสแตกหักได้ง่าย มักใช้เป็นที่ครอบฟันชั่วคราว
  • ครอบฟันเหล็กกล้าไร้สนิม ทำจากสแตนเลสล้วน สังเกตได้ง่ายว่ากำลังใส่ครอบฟัน มักใช้กับครอบฟันสำหรับเด็ก

และนี่คือข้อมูลสำคัญที่ควรรู้เกี่ยวกับการทำครอบฟัน แม้ว่าการครอบฟันจะช่วยบูรณะฟันได้จากหลายสาเหตุ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการดูแลช่องปากก็คือการรักษาความสะอาดด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งและพบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันทุก 6 เดือน เพื่อให้ฟันมีสุขภาพดีอยู่เสมอนั่นเอง