กระเบื้องปูพื้นภายนอก แบบไหนเหมาะกับบ้านของเรา แนวทางการเลือกใช้

273

การเลือกใช้ กระเบื้องปูพื้นภายนอก ถือว่ามีความละเอียดซับซ้อนไม่น้อย เพราะต้องเลือกใช้วัสดุที่แข็งแรง ทนทาน สามารถกันน้ำ กันความชื้น และทนต่อการกัดกร่อนได้เป็น เพราะต้องเจอกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

กระเบื้องปูพื้น

กระเบื้องปูพื้นภายนอก ยังจำเป็นต้องดูพื้นผิวเป็นสำคัญ ควรเลือกผิวกึ่งมันกึ่งหยาบไปจนถึงผิวหยาบ และผิวหยาบมาก เพราะจะช่วยป้องกันการลื่นล้มได้หากกระเบื้องเปียกน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่การเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นกลางแจ้งหลัก ๆ ก็จะมีดังต่อไปนี้

กระเบื้องปูพื้นพอร์ซเลน

เป็นกระเบื้องที่สามารถปูได้ทั้งภายนอกและภายใน แต่ด้วยความแข็งแรง และหนาแน่นเป็นพิเศษจึงมักจะใช้ภายนอก และกลางแจ้ง ส่วนลายที่นิยมก็มักจะเป็นลายหินที่ช่วยให้เข้ากับบรรยากาศการแต่งสวนได้ดี

กระเบื้องซีเมนต์ / กระเบื้องคอนกรีต

เป็นกระเบื้องที่นิยมใช้ในการตกแต่งภายนอกอาคาร พื้นที่กลางแจ้งเช่น พื้นสนามหญ้า กับปูทางเดิน เพราะมีผิวค่อนข้างหยาบจึงค่อนข้างง่ายต่อการซ่อนฝุ่น

หินทราเวอร์ทีน

เป็นหินปูนที่ขุดมาจากธรรมชาติ จึงมีพื้นผิวที่สวยงามแปลกตา และมีความแข็งแกร่งคงทนจึงเหมาะสำหรับปูในพื้นที่กลางแจ้งหรือลานบ้าน แต่อย่างไรก็ตามด้วยความที่หินขรุขระมีหลุมอยู่บ้าง ฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรกจะเข้าสะสมง่ายทำความสะอาดได้ยาก แต่หากใช้แบบผิวขัดเรียบเมื่อโดนน้ำก็จะลื่นเป็นอย่างมาก

กระเบื้องปูพื้นภายนอก หินแกรนิต

เป็นหินอีกชนิดที่มาจากธรรมชาติที่เป็นวัสดุปูพื้นคุณภาพสูงแข็งแรง นิยมใช้มาอย่างยาวนานไม่ว่าจะเป็นการปูลานบ้านหรือทางเดิน แต่กระเบื้องประเภทนี้จะมีความเงาสูงเมื่อโดนนำจึงลื่น อีกทั้งเนื้อหินจะมีลักษณะพรุน เวลาติดตั้งควรปิดร่อง หรือยาแนวให้ดีเพื่อป้องกันน้ำซึม

หินปูน

เป็นอีกหนึ่งวัสดุปูพื้นภายนอกที่ได้มาจากธรรมชาติ เป็นที่นิยมใช้มาอย่างยาวนาน สามารถนำมาผลิตกระเบื้องได้ง่ายมีให้เลือกหลากสี แต่หากต้องการแบบทนความร้อนได้ดีควรเลือกใช้สีโทนอ่อน ๆ แต่หินชนิดนี้จะไม่แข็งแรงเท่าหินชนิดอื่นจึงแตกบิ่น หรือมีรอยขีดข่วนได้ง่าย

กระเบื้องปูพื้นภายนอก เซรามิก

หากจะเลือกใช้กระเบื้องเซรามิกปูพื้นภายนอกควรเลือกที่มีคะแนน PEI ที่บ่งชี้ว่ามีความแข็งแรงมากเพียงพอ โดยกระเบื้องประเภทนี้เหมาะที่จะปูบริเวณระเบียงหรือชานบ้าน ที่โดนแสงน้อยเพราะเป็นกระเบื้องที่ไม่ค่อยแข็งแรงมากนัก โดยเฉพาะที่มีจำหน่ายทั่วไปส่วนใหญ่เป็นกระเบื้องบุผนังมักจะไม่แข็งแรงมากนัก

กระเบื้องปูพื้นภายนอก ที่เราแนะนำไปทั้งหมดนี้ ถือว่ามีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันออกไป การเลือกใช้งานก็ควรพิจารณาให้เหมาะสม นอกจากความสวยงามที่เข้ากับตัวบ้านแล้ว ควรเลือกวัสดุคุณภาพสูง และช่างติดตั้งที่มีความชำนาญ ก็จะทำพื้นภายนอกมีอายุการใช้งานที่ยาวนานไม่ต้องมาซ่อม หรือเปลี่ยนบ่อย ๆ นั่นเอง