รวมวัฒนธรรมการฉลองวาเลนไทน์จากหลายประเทศทั่วโลก

169

วันวาเลนไทน์คือเทศกาลที่มีการเฉลิมฉลองในหลายวัฒนธรรมและหลายประเทศทั่วโลก แม้ว่าเทศกาลนี้จะเกี่ยวข้องกับความรักในเชิงคู่รักเป็นหลักรวมถึงช่อดอกไม้ในวาเลนไทน์ด้วย แต่วิธีการเฉลิมฉลองอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมหรือประเทศนั้น ๆ ได้เช่นกันโดยสามารถแบ่งออกได้ดังนี้

ช่อดอกไม้ในวาเลนไทน์

  • วัฒนธรรมตะวันตก – ผู้คนมักจะแลกเปลี่ยนของขวัญกันในวันวาเลนไทน์ เช่น ช่อดอกไม้ ช็อกโกแลต และเครื่องประดับ ทำให้ธุรกิจร้านดอกไม้และร้านค้าต่าง ๆ มีการเติบโตเป็นอย่างมากในช่วงสัปดาห์ก่อนวันวาเลนไทน์ เนื่องจากมีคนจำนวนมากที่มองหาของขวัญให้คนที่พวกเขารัก
  • ประเทศญี่ปุ่น – โดยส่วนใหญ่มักมีธรรมเนียมการมอบช็อกโกแลตให้กัน โดยฝ่ายหญิงจะมอบช็อกโกแลตให้คนที่ตัวเองชอบ ซึ่งมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า “Giri-choco” หรือ “obligation chocolate” วัฒนธรรมนี้ผู้หญิงจะมอบให้ช็อกโกแลตกับผู้ชายที่ชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน ที่โรงเรียน และหากผู้ชายคนนั้นรู้สึกขอบคุณ หรือเขาเองก็ชอบเธอกลับ ในอีกหนึ่งเดือนต่อมา ซึ่งก็คือวันที่ 14 มีนาคม หรือวัน White Day เขาจะต้องมอบไวท์ช็อกโกแลตให้ฝ่ายหญิงด้วยเช่นกัน
  • ประเทศเกาหลีใต้ – มีวัฒนธรรมที่คล้ายกับประเทศญี่ปุ่น โดยฝ่ายหญิงเป็นผู้ให้ของขวัญฝ่ายชายก่อน นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งวันที่เป็นที่นิยมมาก นั่นก็คือวันที่ 14 เมษายน หรือที่รู้จักกันในชื่อ “Black Day” ซึ่งเป็นวันที่คนโสดมารวมตัวกันเพื่อกินจาจางมยอน (บะหมี่ถั่วดำ) และแสดงความเห็นอกเห็นใจกับสถานะโสดของพวกเขา
  • ประเทศจีน – มีชื่อเรียกวันวาเลนไทน์ในแบบของตัวเองว่า “เทศกาล Qixi” เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองในวันที่ 7 ของเดือนจันทรคติที่ 7 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเดือนสิงหาคม โดยเทศกาลนี้เป็นช่วงเวลาที่คู่รักหนุ่มสาวจะแสดงความรักใคร่ที่มีต่อกันและกัน โดยมีการแลกเปลี่ยนของขวัญกัน เช่น ช่อดอกไม้ ช็อกโกแลต และเครื่องประดับ เป็นต้น
  • ประเทศอินเดีย – มีการเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความรักในชื่อ “โฮลี” โดยจัดขึ้นในวันพระจันทร์เต็มดวงในเดือนพัลกุนาของชาวฮินดู ซึ่งมักจะอยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคม เป็นเวลาที่หนุ่มสาวจะแสดงความรักใคร่ต่อกัน และคู่สมรสจะแลกเปลี่ยนของขวัญ เช่น ดอกไม้และขนมหวานให้กัน
  • ประเทศเม็กซิโก – มีชื่อเรียกวันวาเลนไทน์ว่า “Dia de San Valentin” เป็นช่วงเวลาที่คู่รักจะแสดงความรักต่อกันและกัน ตลอดจนแลกของขวัญกันด้วย

จากทั้งหมดที่กล่าวไปข้างต้นนั้น วันวาเลนไทน์ถือได้ว่าเป็นเทศกาลที่ได้รับการเฉลิมฉลองในหลายวัฒนธรรมและประเทศทั่วโลก แม้ว่าเทศกาลนี้จะเกี่ยวข้องกับความรักของคู่รักเป็นหลัก แต่วิธีการเฉลิมฉลองอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมหรือประเทศนั้น ๆ แต่ที่เหมือนกันคือการมอบช่อดอกไม้ ช็อกโกแลตและเครื่องประดับให้แก่กันและกันนั่นเอง