เคล็ดลับ จองทะเบียนรถ ออนไลน์ยังไงให้ไม่พลาด

326

การ จองทะเบียนรถ ออนไลน์ สามารถทำผ่านเว็บไซต์ https://reserve.dlt.go.th/reserve ในช่วงเวลา 10.00-16.00 น.โดยไม่ต้องไปที่กรมการขนส่งทางบก ซึ่งถึงจะดูง่ายแต่ก็มีหลายคนที่ไม่สามารถได้หมายเลขที่ต้องการ เพราะอาจจะพลาดตรงรายละเอียดเล็ก ๆ น้อยที่อาจคาดไม่ถึง ซึ่งเราได้นำเคล็ดลับการจองมาแนะนำกันดังต่อไปนี้

จองทะเบียนรถ

  1. ตรวจสอบข้อมูลออนไลน์ก่อน จองทะเบียนรถ

ข้อมูลที่จำเป็นต้องตรวจสอบเป็นอันดับแรกก็คือดูว่าข้อมูลของรถว่าอยู่ในระบบหรือไม่ ยิ่งหากเป็นรถใหม่บริษัทขายรถต้องส่งข้อมูลเพื่อตัดบัญชีรถกับกรมการขนส่งทางบกให้เรียบร้อยซึ่งอาจจะใช้เวลา 1-3 สัปดาห์ และเจ้าของรถก็ควรตรวจสอบกับฝ่ายทะเบียนของศูนย์ฯ ให้ละเอียดก่อนทำการจองเพื่อจะได้ไม่มีปัญหา

  1. ศึกษารายละเอียดการจองให้ชัดเจน

ให้เข้าไปที่เว็บไซต์ แล้วอ่านข้อมูลการจองให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการกรอกรายละเอียดต่าง ๆ เช่นต้องพิมพ์ติดกัน โดยไม่ต้องมีเว้นวรรค ไม่มีเครื่องหมายขีดกลาง ระยะเวลาการเปิดจองผ่านระบบอินเตอร์เน็ต เป็นต้น หากข้อมูลผิด หรือไม่ครบจะไม่สามารถแก้ไขได้ รวมไปถึงนำเลขจองไปจดทะเบียนไม่ได้ และต้องรออีก 90 วันถึงจะกลับไปจองใหม่ได้

  1. เช็คกำหนดการจอง

ไปที่เว็บไซต์ แล้วไปที่หัวข้อ “ตารางเปิดรับจองเลข และหลักเกณฑ์การจองเลข” ซึ่งจะมีรายละเอียดการจองในแต่ละสัปดาห์ ประกอบไปด้วย วันที่ หมวดอักษร หมายเลขทะเบียน วันครบกำหนดจดทะเบียน โดยจะแบ่งประเภทเป็น รถเก๋ง-รถกระบะ 4 ประตู รถตู้ และรถกระบะบรรทุก-รถกระบะ 2 ประตู แต่หากยังไม่ถูกใจ ก็สามารถเปิดดูรายละเอียดในสัปดาห์ถัดไปได้

  1. เตรียมเลขทะเบียนที่ต้องการไว้หลาย ๆ ชุด

ควรเตรียมหมายเลขไว้หลาย ๆ ชุด ทั้งแบบ 2 หลัก 3 หลัก และ 4 หลัก เพราะหากไม่ได้เลขที่ต้องการจะได้สับเปลี่ยนได้ทันที วิธีนี้ยังทำให้การจองรวดเร็วขึ้นอีกด้วย สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือ ต้องตรวจสอบเลขทะเบียนรถที่เราต้องการจองกับเลขทะเบียนสำหรับการประมูล และควรตรวจสอบก่อนวันจองจริงเพราะหากเป็นเลขที่มีไว้ประมูลเราจะไม่สามารถจองได้ ตรวจสอบได้ที่ http://www.tabienrod.com/reserved.php

  1. จองทะเบียนรถ ออนไลน์อุปกรณ์ต้องพร้อม

เมื่อถึงวันจอง แนะนำว่าให้ทำผ่านคอมพิวเตอร์จะสะดวกกว่า โดยบราวเซอร์ที่รองรับระบบ คือ Chrome, Firefox หรือ IE รุ่น 11 ขึ้นไป รวมไปถึงสัญญาณอินเตอร์เน็ตต้องเสถียร ไม่ควรใช้งานอินเตอร์เน็ตที่ไม่เกี่ยวข้องในช่วงเวลา 10.00 น. เป็นต้นไป เพื่อให้มั่นใจว่าในช่วงเวลาสำคัญเราจะได้ไม่พลาดการจอง

  1. ซ้อมพิมพ์ข้อมูล

การจะได้เลขทะเบียนที่ต้องการ ความรวดเร็วคือสิ่งสำคัญการฝึกซ่อมการกรอกข้อมูลจนชินมืออย่างรวดเร็วจะช่วยเพิ่มโอกาสในการจองทะเบียนรถได้มากยิ่งขึ้น เพราะระบบไม่อนุญาตให้กรอกข้อมูลโดยวิธี  Copy และ Paste ซึ่งเราสามารถฝึกข้อมูลในหน้าเว็บไซต์จริงได้เลย แต่อย่าได้เผลอกดยืนยันล่ะไม่เช่นนั้นก็ต้องรอไปอีก 90 วันถึงจะจองใหม่ได้

  1. ตรวจสอบผลการจองเลขทะเบียนรถ

หากการจองไม่สำเร็จ ระบบก็จะแจ้งให้เราทราบว่าหมายเลขนั้นมีผู้จองไปเรียบร้อยแล้ว แต่หากเราจองได้ระบบจะแจ้งให้ทราบในกล่องข้อความ แต่หากระบบส่งเรากลับมาที่หน้าแรกของเว็บไซต์โดยไม่แจ้งเตือนใด ๆ ก็ให้เราเข้าไปที่ “ตรวจสอบผลการจอง” เพื่อตรวจสอบข้อมูลว่าเราจองสำเร็จหรือไม่

นี่ก็เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ในการ จองทะเบียนรถ ออนไลน์แต่อย่างไรก็ตาม หากไม่เข้าใจหรือ สงสัยก็สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมการขนส่งทางบก1584, กรมการขนส่งทางบก 02-271-8726 หรือ 02-271-8727 แฟนเพจ กรมการขนส่งทางบก https://www.facebook.com/PR.DLT.NEWS