ต้มไข่กี่นาที ถึงจะได้แบบที่ชอบ สวยน่าทาน

356

มือใหม่หัดเข้าครัวคงจะมีข้อสงสัยไม่น้อยว่าจะต้อง ต้มไข่กี่นาที ถึงจะได้ไข่ต้มที่ออกมาสวยน่ากิน ในแบบที่ต้องการ เราจึงนำเคล็ดลับการต้มไข่ในแบบต่าง ๆ มาแนะนำกัน

ต้มไข่กี่นาที

เคล็ดลับการทำไข่ต้มต้อง ต้มไข่กี่นาที

นำไข่ที่ต้องการจะต้มมาล้างน้ำให้สะอาด หากนำออกจากตู้เย็นหลังจากล้างแล้วควรทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องให้หายเย็นก่อน หากนำไปต้มทันทีเปลือกไข่จะแตก และไม่ควรใช้ไข่ที่ใหม่มาก ๆ เพราะจะปอกเปลือกยาก (นอกจากจะทำไข่ลวก การใช้ไข่ใหม่ ๆ จะเหมาะสมที่สุด)

หลังจากนั้นเทน้ำลงในหม้อกะให้ท่วมไข่ โรยเกลือ กับน้ำส้มสายชูลงไปนิดหน่อย แล้วจึงเปิดไฟกลาง ให้น้ำค่อยๆ เดือด อุณหภูมิน้ำที่ค่อยๆ เพิ่มจะทำให้ไข่ไม่ติดเปลือก เมื่อน้ำเดือดได้ที่จึงค่อย ๆ หย่อนไข่ลงไปเบา ๆ แล้วคนไข่ หรือพลิกไปพลิกมาอีกประมาณ 1 นาที (ให้ทำเบา ๆ ระวังอย่างให้ไข่แตก) วิธีนี้จะทำให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางมากขึ้น หลังจากนั้นเริ่มจับเวลาว่าจะต้อง ต้มไข่กี่นาที ถึงจะได้แบบที่ต้องการ

ไข่ออนเซ็น – ให้นำกระดาษทิชชู ห่อไข่ให้มิด (ไม่ต้องห่อหนามาก) เมื่อน้ำเดือดให้ปิดไฟแล้วนำไข่แช่ไว้ประมาณ 13 นาที แล้วนำไปน็อคน้ำเย็นอีก 3 นาที

ไข่ลวก – ให้ใช้เวลาต้มประมาณ 2 นาที แล้วตักขึ้นมาน็อกน้ำเย็น เมื่อปอกเปลือกไข่ขาวจะเหนียว ๆ ขุ่น ๆ ไม่แข็งตัวมาก ไข่แดงจะอุ่น ๆ แต่ยังเหลว

ไข่ยางมะตูม – เมื่อนำไข่ลงไปไปแล้วให้รอ 4 นาที แล้วตักขึ้นมาน็อกน้ำเย็น เมื่อปอกเปลือกจะพบว่า ไข่ขาวสุกดีแล้ว ส่วนไข่แดงจะเป็นแบบกึ่งสุกกึ่งดิบเหลว ๆ หนืด ๆ อาจจะเพิ่มเวลาต้มอีกประมาณ 1 นาที หากชอบไข่แดงที่สุกมากกว่านี้

ไข่ต้มเริ่มสุก – ต้ม 6 นาที แล้วตักขึ้นมาน็อกน้ำเย็น ไข่ขาวสุกเต็มที่ ส่วนไข่แดงจะออกเป็นสีส้ม ๆ เกือบสุกแล้ว

ไข่ต้มสุกทั้งใบ – ใช้เวลาต้ม 8 นาที แล้วตักขึ้นมาน็อกน้ำเย็น ไข่แดงยังมีสีส้ม ๆ อยู่บ้างเล็กน้อย

ไข่ต้มสุกเต็มที่ทั้งใบ – ต้มนาน 10 นาที แล้วนำไปน็อกน้ำเย็นทั้งไข่ขาว และไข่แดงสุกเต็มที่

ไข่ต้มสุกมาก ๆ – ใช้เวลาต้มประมาณ 12-15 นาทีแล้วนำไปน็อคน้ำเย็น ทั้งไข่ขาว และไข่แดงจะสุกเต็มที่กำลังดี ไข่แดงเป็นสีเหลืองอ่อน

นี่ก็เป็นคำตอบว่าควร ต้มไข่กี่นาที ถึงจะได้ไข่ต้มแบบที่ต้องการซึ่งความสุกในแต่ระดับนั้นก็มีความพิเศษน่าทานแตกต่างกันออกไป และยังสามารถนำไปปรับทำเมนูอื่น ๆ ได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย