ทำความรู้จัก ชูการ์ไกลเดอร์ สัตว์ตัวจิ๋ว น่ารักแสนซน หากใครเลี้ยงต้องหลงรัก

291

เชื่อว่าหลายคนยังอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อ ชูการ์ไกลเดอร์ (Sugar glider) สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว หน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู ดังนั้นเรามารู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย

ชูการ์ไกลเดอร์

ชูการ์ไกลเดอร์ มาจากไหน มีลักษณะยังไง

เจ้าชูการ์ ฯ เป็นสัตว์ที่สามารถบินได้มีถิ่นที่อยู่ และพบเห็นได้ตามป่าเขาในประเทศออสเตรเลีย อินโดนีเซีย และนิวกินี มีลักษณะคล้าย ๆ กับกระรอก ลำตัววัดจากจมูกจนถึงปลายหางจะยาวประมาณ 12-13 นิ้ว หากวัดเฉพาะลำตัวจะยาวประมาณ 5-6 นิ้ว โดยตัวผู้จะใหญ่กว่าตัวเมีย

ชูการ์ไกลเดอร์ มีขนที่หนานุ่มน่าสัมผัส มีสีที่หลากหลาย โดยส่วนใหญ่จะมีสีเทา แต่บางตัวจะมีสีน้ำตาล หรือสีเหลือง มีรอยแต้มที่หน้าผาก กับหน้าอก มีแถบสีดำ หรือสีครีม ตั้งแต่บริเวณ จมูกจนไปถึงกลางหลัง รวมไปถึงส่วนท้อง ลำคอ และอก

นิสัยโดยทั่วไปของ ชูการ์ไกลเดอร์

ตามธรรมชาติของเจ้าชูการ์ ฯ จะเป็นสัตว์ที่ออกหากินในตอนกลางคืนมันจึงมีดวงตาที่ใหญ่ กับหูที่สามารถหมุนเพื่อหาเหยื่อ มีฟันที่แหลมคม ชอบอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ขี้เล่น ชอบเข้าสังคม ไม่กลัวคน รักความสะอาด จึงเป็นสัตว์ที่เลี้ยงได้ง่าย ไม่ดุร้าย นอกเสียจากว่าเขาจะรู้สึกไม่ปลอดภัย ถูกข่มขู่ รู้สึกหวาดกลัว ก็อาจจะกัดได้ แต่ยังไงก็ตามด้วยความที่มีเล็บยาวแหลมคม เวลาจับหรือเล่นด้วยอาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนหรือเป็นแผลได้ ซึ่งวิธีป้องกันก็สามารถตัดเล็บได้เหมือนกับแมว หรือสุนัข นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นสัตว์ที่มีสุขภาพดีเพราะมีอายุโดยเฉลี่ยประมาณ 12-14 ปีเลยทีเดียว

การเลี้ยง ชูการ์ไกลเดอร์

การเลี้ยงเจ้าชูการ์ ฯ นั้นควรให้อาหารเป็นน้ำหวาน หรือของหวานจากธรรมชาติเช่นดอกไม้ หรือผลไม้ ไม่ควรให้ช็อกโกแลตโดยเด็ดขาด เพราะเป็นพิษ ส่วนกรงก็ควรจะมีความกว้างพอสำหรับอยู่ 2 ตัว (ควรเลี้ยงเป็นคู่เขาจะได้มีเพื่อน) โดยทั่วไปจะใช้กรงที่มีขนาดไม่น้อยกว่า  24  x 36 นิ้ว เน้นให้สูงเข้าไว้ เพื่อให้เขามีพื้นที่ปีนป่ายเล่น ส่วนความกว้างของซี่กรงอยู่ที่ประมาณครึ่งนิ้ว ส่วนในกรงอาจจะมีของเล่นเช่น วงล้อ เชือก หรือบันได ให้ปีนเล่น รวมไปถึงรังเล็ก ๆ สำหรับทำที่นอน

หากใครคิดจะเลี้ยง ชูการ์ไกลเดอร์ สิ่งสำคัญต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคย และใช้ความนุ่มนวลมาก ๆ เพื่อสร้างความสนิทสนม และทำให้เขาไว้ใจ เขาไม่ชอบการถูกลงโทษการถูกดุ เมื่อให้ความอ่อนโยนไปมากหลังจากนั้นเขาก็จะเริ่มมาอยู่ใกล้ ๆ ปีนป่ายไปตามตัวมุดนั่นมุดนี่ เหมือนกับเราเป็นเพื่อนเล่นยังไงยังงั้นเลย