เที่ยวเวียดนามเดือนไหนดี วางแผนให้ดีบอกเลยว่าเที่ยวได้ทั้งปี

248

หากใครกำลังคิดจะไปเที่ยวเวียดนามแต่ไม่รู้ว่าจะ เที่ยวเวียดนามเดือนไหนดี บอกได้เลยว่าเที่ยวได้ตลอด เพราะมีภูมิประเทศที่แตกต่างจากเพื่อนบ้านในย่านอาเซียน โดยมีทั้งภูเขาต้นไม้ ทะเล หิมะ ทะเลทราย รวมไปถึงสถาปัตยกรรมที่สวยงามอีกมากมาย ซึ่งในแต่ละฤดู ล้วนแล้วมีเสน่ห์แตกต่างกันออกไป ดังนั้นมาดูกันว่าควรไป เที่ยวเวียดนามเดือนไหนดี เพื่อที่จะได้วางแผนการเดินทางได้ถูก

เที่ยวเวียดนาม

ช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม

ในช่วงนี้ถือเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิของเวียดนาม เหมาะสำหรับคนที่ชอบธรรมชาติแบบเขียวชุ่มฉ่ำของต้นไม้ใบหญ้า มีอากาศที่เย็นสบาย และมีฝนตกบ้างเล็กน้อย เรียกว่ามองไปทางไหนก็สดชื่นสบายตา การเที่ยวเวียดนามในช่วงนี้ส่วนใหญ่จะนิยมไปทางโซนเหนือของประเทศ

ช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคม

ในช่วงนี้จะเป็นฤดูร้อนที่อาจจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยถึง 27-34 องศา อีกทั้งยังมีฝนตกชุก เรียกว่าเป็นช่วงที่ร้อนที่สุด และฝนตกมากที่สุดควบคู่กันไป ซึ่งใครจะไปเที่ยวในช่วงนี้ควรตรวจเช็กสภาพอากาศให้ดี การเที่ยวในช่วงนี้ส่วนใหญ่จะนิยมไปเที่ยวชายหาดในเดือนสิงหาคม – ตุลาคมโดยเฉพาะหาดดู่เซิน ในเมืองไฮฟอง ซึ่งน้ำทะเลกำลังอุ่นสบายกำลังดี

ช่วงเดือนกันยายน – พฤศจิกายน

เที่ยวเวียดนามเดือนไหนดี บอกเลยช่วงนี้น่าเที่ยวเป็นอย่างมาก เป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่มีอากาศเย็นสบายมีอุณหภูมิเฉลี่ย 24-27 องศา ถึงแม้จะมีฝนตกบ้างแค่ส่วนใหญ่ท้องฟ้าปลอดโปร่งแจ่มใสสามารถเที่ยวได้ทั่วทุกภาค โดยเฉพาะกิจกรรมกลางแจ้ง และการเดินชมเมืองแต่หากไปในช่วงนี้ควรพกผ้าพันคอ และเสื้อแจ็คเก็ตกันลมไว้สักหน่อยก็จะดีมาก

ช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์

ช่วงนี้เป็นฤดูหนาวที่เย็นมากที่สุดในรอบปี โดยเฉพาะทางภาคเหนือของเวียดนามที่บางพื้นที่มีอุณหภูมิเฉลี่ย 8-20 องศา รวมไปถึงอาจจะมีหิมะตกให้เห็นซึ่งหากใครชอบอากาศหนาวเย็น ไปในช่วงนี้ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน แต่อย่าลืมเตรียมเสื้อผ้าหนาๆ ไว้ด้วยไม่งั้นอาจจะเป็นไข้จนหมดสนุกไปเสียก่อน

ช่วงเดือนพฤษภาคม – ตุลาคม

อยู่ในช่วงฤดูฝนที่ไปทางไหนอาจจะเฉอะแฉะไปบ้าง แต่ไฮไลท์คือขาวเขียวชอุ่มชุ่มฉ่ำของธรรมชาติ โดยหากไปในช่วงนี้แนะนำให้ไปดูไร่นาขั้นบันไดของเวียดนามเหนือรับรองว่าบรรยากาศสุดฟิน

ช่วงเดือนพฤศจิกายน – เมษายน

เป็นช่วงฤดูแล้งซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมเที่ยวโซนเวียดนามกลางกับใต้ เพราะไม่ค่อยจะมีฝนตกหลงฤดูให้เสียอารมณ์ โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 21-25 องศา เรียกว่าเย็นสบายเที่ยวได้แบบชิล ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวชมบ้านเมือง หรือธรรมชาติ

มาถึงตรงนี้หลาย ๆ คนคงมีคำตอบให้ตัวเองแล้วว่าควร เที่ยวเวียดนามเดือนไหนดี ซึ่งการเที่ยวในแต่ละช่วงฤดูหรือการเดินทางไปในแต่ละภูมิภาคก็ควรเตรียมตัวให้พร้อมโดยเฉพาะการเช็กสภาพอากาศ เมื่อไปถึงจะได้เที่ยวได้อย่างสนุกสมใจอย่างที่ตั้งใจเอาไว้นั่นเอง