แนะนำเทคนิคอ่านหนังสือติวสอบเข้า ม. 4 โรงเรียนเตรียมอุดมฯ

180

สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และมีความตั้งใจอยากไปสอบเข้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ในชั้นมัธยมศึกษาในปีที่ 4 จึงต้องเตรียมตัวสอบเป็นพิเศษ แต่หลายคนมีความรู้สึกว่าทำไมตนเองอ่านหนังสืออย่างไรก็ไม่ค่อยมีสมาธิ หรือรู้สึกว่าการติวสอบเข้า ม. 4 โรงเรียนเตรียมอุดมฯ เป็นเรื่องที่ยาก แต่ก็ไม่อยากที่จะทิ้งความตั้งใจนี้

ติวสอบเข้า ม. 4 โรงเรียนเตรียมอุดม

เรามี 5 เทคนิคอ่านหนังสือติวสอบเข้า ม. 4 โรงเรียนเตรียมอุดมฯ  มาแนะนำให้คุณลองทำตามดู เผื่อจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับน้อง ๆ มากยิ่งขึ้น จะมีอะไรบ้าง ตามไปอ่านกันในบทความนี้เลย

5 เทคนิคอ่านหนังสือติวสอบเข้า ม. 4 เตรียมอุดมฯ 

  • จัดพื้นที่ในการอ่านหนังสือ

เทคนิคแรกที่ช่วยเพิ่มความสำเร็จในการอ่านหนังสือติวสอบเข้า ม. 4 เตรียมอุดมฯ คือการจัดพื้นที่ในการอ่านหนังสือติวสอบให้เอื้ออำนวยแก่ผู้สอบมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการจัดโต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่งอ่านหนังสือที่นั่งนาน ๆ แล้วไม่เมื่อย รวมถึงต้องอยู่ในพื้นที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ ไม่มืดหรือจ้าเกินไปจนทำให้สายตาอ่อนล้า และควรเป็นพื้นที่ที่สงบไม่มีเสียงรบกวน หรือไม่มีการรบกวนจากภายนอกที่ทำให้เสียสมาธิได้

  • ทำ Short note เพื่อสรุปประเด็นของเนื้อหา

สำหรับใครที่รู้สึกว่าอ่านหนังสือไปเรื่อย ๆ แล้วจำไม่ได้ ลองใช้เทคนิคการอ่านหนังสือติวสอบเข้า ม. 4 เตรียมอุดมฯ ด้วยการทำ Short note คือ การทำสรุปประเด็นสำคัญของเนื้อหา ให้มีความกระชับ เข้าใจง่าย เพื่อที่น้อง ๆ จะได้จดจำข้อมูลเหล่านั้นได้มากขึ้น รวมถึงใช้เทคนิคต่าง ๆ ที่ช่วยย่อยเนื้อหาให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าการทำ Mind Map หรือการทำ Infographic ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ได้สังเคราะห์สิ่งต่าง ๆ แล้ว น้อง ๆ ยังสามารถย้อนกลับมาหาที่สรุปไว้เพื่อเป็นการทบทวนได้อีกด้วย

  • ตะลุยโจทย์ข้อสอบเก่า

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการติวสอบเข้า ม. 4 เตรียมอุดมฯ ให้แก่น้อง ๆ คือการตะลุยโจทย์ข้อสอบเก่า โดยน้อง ๆ ลองทำข้อสอบพร้อมจับเวลาในการสอบตามจริง พอทำเสร็จก็ให้ตรวจเช็กคำตอบ และทบทวนข้อผิดพลาดของน้อง ๆ ว่ามีส่วนไหนที่น้อง ๆ ยังทำคะแนนได้ไม่ดี หรือว่ายังไม่เข้าใจ น้อง ๆ จะได้ไปทบทวนเนื้อหาในส่วนนั้นเพิ่มเติมได้

  • หาสื่อการเรียนรู้เพิ่มเติม

หากน้อง ๆ คนไหนที่รู้สึกว่าการอ่านหนังสือติวสอบเข้า ม. 4 เตรียมอุดมฯ ด้วยตนเองนั้นยากเกินไป ให้ลองหาสื่อการเรียนรู้ต่าง ๆ เช่น ช่องในยูทูปที่มาสรุปประเด็นสำคัญของข้อสอบ หรือสรุปเนื้อหาวิชาที่ต้องสอบให้เข้าใจง่ายขึ้น เพื่อน้อง ๆ จะได้จับประเด็นสำคัญในเรื่องนั้น ๆ ไปอ่านหนังสือเพิ่มเติมต่อไป

  • ลงคอร์สติวสอบเข้า ม. 4 เตรียมอุดมฯ

สำหรับเทคนิคสุดท้าย คือ การลงคอร์สติวสอบเข้า ม. 4 เตรียมอุดมฯ เพื่อให้ติวเตอร์ที่มีความเชี่ยวชาญช่วยในการแนะนำเทคนิคดี ๆ ในการทำข้อสอบ พร้อมช่วยสรุปประเด็นเนื้อหาที่เข้าใจง่ายให้แก่น้อง ๆ เพื่อเตรียมพร้อมให้น้อง ๆ สอบเข้าได้อย่างที่ใจต้องการ