3 องค์ประกอบของ SEO ที่ใครจะจ้างบริษัทรับทำ SEO จำเป็นต้องรู้

378

ถึงแม้เจ้าของธุรกิจหลายคนจะเลือกจ้างบริษัทรับทำ SEO ให้มาจัดการขั้นตอนทั้งหมดแทนที่เราจะทำทุกอย่างด้วยตัวเองทั้งเพื่อลดความผิดพลาดที่เกิดจากความไม่รู้ และเพื่อประหยัดเวลาให้มากขึ้น แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่จำเป็นต้องทราบรายละเอียดอะไรเกี่ยวกับการทำ SEO เลยก็ได้ เพราะอย่างน้อยการทำความรู้จักกับรายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับ SEO

รับทำ SEO

โดยเฉพาะในส่วนของการทำ SEO ทั้ง 3 รูปแบบนั้นย่อมช่วยให้เราสามารถสื่อสารกับบริษัทรับทำ SEO และเข้าใจขั้นตอนการทำงานได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ว่าแต่ 3 องค์ประกอบของ SEO ที่หากใครคิดจะจ้างคนทำ SEO จำเป็นต้องรู้จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปหาคำตอบทั้งหมดด้านล่างนี้ไปพร้อมๆ กันได้เลย

SEO คืออะไร?

ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาหลักว่าด้วยเรื่อง 3 องค์ประกอบที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัทรับทำ SEO เราอยากจะขอพูดถึงความหมายของการทำ SEO ให้ทุกคนได้เข้าใจตรงกันก่อนสักเล็กน้อย โดยการทำ SEO (ย่อมาจาก search engine optimization ในภาษาอังกฤษ) คือการทำให้เว็บไซต์ของเราขึ้นมาอยู่อันดับต้นๆ บนหน้าผลแสดงการค้นหาเมื่อคนเสิร์ชข้อมูลอะไรสักอย่างบน Google ซึ่งประโยชน์ที่เราจะได้รับสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายข้อ เริ่มตั้งแต่การทำให้แบรนด์ของเราเป็นที่รู้จักกับมากขึ้น, การเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ไปจนถึงการเพิ่มยอดขาย เป็นต้น

 ในปัจจุบันการทำ SEO สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วน ได้แก่ On-page SEO, off-page SEO และ technical SEO ซึ่งการจะทำ SEO ให้บรรลุตามเป้าหมายที่ต้องการได้นั้น บริษัทรับทำ SEO จะต้องทำทั้ง 3 อย่างควบคู่กันไป ว่าแต่การทำ SEO แต่ละแบบจะแตกต่างกันยังไง ขอเชิญทุกคนตามไปอ่านข้อมูลที่เราได้รวบรวมไว้ด้านล่างนี้ได้เลย

On-page SEO

เวลาที่ Google จะเลือกให้เว็บไซต์ไหนขึ้นมาอยู่อันดับแรกของหน้าแสดงผลการค้นหา Google มักจะตรวจสอบว่าเว็บไซต์นั้นมีโครงสร้างเว็บไซต์ที่สอดคล้องกับกฎเกณฑ์ที่ทาง Google กำหนดหรือไม่ โดยการทำ On-page SEO นั้น บริษัทรับทำ SEO จะเข้ามาปรับและแก้ไขรายละเอียดในส่วนดังกล่าวเพื่อให้เว็บไซต์ของเรามีโครงสร้างที่ถูกต้องตามเกณฑ์ของ Google จนนำไปสู่การไต่อันดับที่ดีขึ้น ซึ่งตัวอย่างของการทำ On-page SEO ได้แก่ การทำ Url ให้สั้นและมีการใส่คีย์เวิร์ดเข้าไปใน Url, การอัปโหลดบทความที่มีคีย์เวิร์ดหรือคำที่คนมักใช้คนหาเกี่ยวกับสินค้าของเราอยู่ในเนื้อหา และการจัดทำลิงก์ที่ผู้ใช้งานสามารถคลิกเพื่อดูหน้าเว็บอื่นๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกันได้

Off-page SEO

 นอกจากการทำ On-page SEO แล้ว สิ่งที่บริษัทรับทำ SEOมักจะทำไปพร้อมๆ กันคือการทำ Off-page SEO หรือการสร้างลิงก์เข้ามายังเว็บไซต์ของเราบนเว็บไซต์ภายนอกในรูปแบบของคอนเทนต์ที่มีการสอดแทรกทั้งคีย์เวิร์ดและลิงก์ไว้ในบทความ ซึ่งประโยชน์ของการทำ Off-page SEO ได้แก่การช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีค่าเว็บที่สูงจนสามารถไต่อันดับขึ้นมาอยู่บริเวณอันดับต้นๆ ของหน้าผลแสดงการค้นหาได้ในท้ายที่สุด

Technical SEO

 ปกติทาง Google มักจะใช้ระบบ Bot ในการตรวจสอบว่าเว็บไซต์ไหนมีโครงสร้างเว็บฯ ที่สอดคล้องกับเกณฑ์ในการเพิ่มค่าเว็บของ Google ซึ่งการทำ Technical SEO นี้จะมีบทบาทหลักอยู่ที่ทีมของบริษัทรับทำ SEOจะคอยปรับปรุงและอัปเดตรายละเอียดในเชิงเทคนิคของเว็บไซต์เราเพื่อให้ระบบของ Google สามารถเข้าถึงและวิเคราะห์โครงสร้างได้อย่างรวดเร็ว