เจาะลึกร้านค้า Duty Free ช้อปกระจาย ไม่เสียภาษีอากร!

185

หากใครมีความจำเป็นจะต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อย ๆ ไม่ว่าจะไปทำงานหรือไปเที่ยว เชื่อว่าคงคุ้นเคยกับภาพของร้านค้า Duty Free ที่อยู่ในสนามบินเป็นอย่างดี เรียกว่าเป็นจุดเช็กอินที่ทำให้ขาช้อปเสียเงินตั้งแต่ยังไม่ได้ก้าวเท้าออกจากประเทศเลยทีเดียว เพราะร้านค้า Duty Free มีให้เลือกช้อปตั้งแต่เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องสำอาง สกินแคร์ นาฬิกา เครื่องประดับ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขนม และของอื่น ๆ เรียกว่าครบเครื่องเรื่องการช้อปปิ้งจริง ๆ

ร้านค้า Duty Free

แต่การช้อปปิ้งที่ Duty Free จะดีกว่าการซื้อของตามห้างสรรพสินค้าด้านนอกสนามบินอย่างไร Duty Free คืออะไรกันแน่ สำหรับใครที่เป็นนักช้อปและนักเดินทางมือใหม่ สามารถหาคำตอบได้ที่บทความนี้!

ร้านค้า Duty Free คือร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าปลอดภาษีนำเข้าและส่งออก (เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าภาษีอากร) ภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีสุราและบุหรี่ ทำให้คุณสามารถซื้อของแบบเดียวกับที่จำหน่ายอยู่ในห้างสรรพสินค้าได้ถูกกว่าร้านค้าทั่วไป โดยราคาจะถูกหักลดไปเลยตั้งแต่ตอนชำระเงิน จึงไม่จำเป็นต้องไปทำ Tax Refund ซ้ำให้ยุ่งยากอีก

เงื่อนไขการช้อปปิ้งในร้านค้า Duty Free

แม้ว่าการช้อปสินค้า Duty Free จะมีข้อดีมากมาย แต่ก็มีเงื่อนไขบางอย่างที่นักช้อปต้องรู้เช่นกัน โดยเงื่อนไขสำคัญได้แก่ 4 ข้อเหล่านี้

  1. การจะซื้อสินค้าในร้าน Duty Free ทุกครั้ง ผู้ซื้อจะต้องแสดงหนังสือเดินทางให้กับร้านค้าเสมอ หรือบางครั้งอาจถูกเรียกดูตั๋วเครื่องบินขากลับ เพื่อเป็นการยืนยันว่าเราจะนำสินค้าออกนอกประเทศจริงและสามารถไปรับของที่ซื้อไว้ที่สนามบินได้
  2. สินค้าในร้าน Duty Free ต้องถูกนำไปใช้งานที่ต่างประเทศเท่านั้น และส่วนใหญ่การซื้อของที่ Duty Free จะไม่ได้รับของทันที แต่จะได้รับเมื่อคุณเดินทางไปที่สนามบินเพื่อเดินทางออกนอกประเทศเท่านั้น
  3. หลังจากเลือกของถูกใจและจ่ายเงินที่ร้าน Duty Free เรียบร้อยแล้ว ร้านจะให้ใบรับสินค้าและใบเสร็จมาเพื่อนำไปยื่นที่จุดรับของที่สนามบิน ดังนั้นอย่าลืมตรวจเช็กให้ดีก่อนว่าจุดรับของของร้าน Duty Free ที่เราช้อปมาอยู่ตรงไหน ป้องกันการเสียเวลาเดินหาในสนามบิน
  4. การซื้อสินค้า Duty Free ไม่มีขั้นต่ำและไม่จำกัดจำนวนชิ้น แต่ผู้ที่สามารถซื้อได้ต้องเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหรือคนในประเทศที่ีตั๋วเครื่องบินยืนยันว่าจะมีการเดินทางออกนอกประเทศเท่านั้น

เข้า Duty Free มีอะไรน่าช้อปบ้าง?

ร้าน Duty Free มีสินค้าให้เลือกช้อปแทบทุกประเภทเลยก็ว่าได้ ตั้งแต่สินค้าแบรนด์เนม นาฬิกา เครื่องหนัง อัญมณี เครื่องใช้ไฟฟ้า Gadget ต่าง ๆ ขนม บุหรี่ เครื่องประดับ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เรียกว่ามีทุกอย่าง ทั้งถูก ทั้งครบ สายช้อปที่กำลังมีแพลนจะออกนอกประเทศห้ามพลาดเด็ดขาด

และนี่คือเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับร้านค้า Duty Free ที่เรานำมาแชร์กันในวันนี้ เดินทางคราวหน้า อย่าลืมเผื่อเวลาไปช้อปปิ้งที่ร้าน Duty Free รับรองได้ของถูกใจในราคาถูกกว่าเพราะปลอดภาษีอากรอย่างแน่นอน