นวดแผนไทย มีกี่ประเภท ช่วยรักษาอาการอะไรได้บ้าง

310

การรักษา หรือบรรเทาอาการต่าง ๆ ด้วยการ นวดแผนไทย มีมาอย่างยาวนาน และได้รับการยอมรับไปทั่วโลกว่าช่วยรักษา และบรรเทาอาการต่าง ๆ อย่างได้ผล ดังนั้นเรามาดูกันว่าช่วยในเรื่องของสุขภาพอะไรได้บ้าง

นวดแผนไทย

นวดแผนไทย มีกี่ประเภท?

การนวดแบบแผนไทยนั้นมีหลายประเภท ซึ่งหลัก ๆ จะแบ่งได้เป็น 3 ประเภทโดยแบ่งตามสรรพคุณได้ดังนี้

 1. นวดเพื่อสุขภาพ – เป็นการนวดเพื่อสุขภาพให้รู้สึกผ่อนคลาย ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น สามารถนวดได้ทุกวัย
 2. นวดเพื่อการรักษา – เน้นการรักษา บรรเทาอาการต่าง ๆ เช่นอาการปวดเข่า ปวดขา ปวดกล้ามเนื้อ หรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย
 3. นวดเพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพ – นวดประเภทนี้เน้นไปที่การฟื้นฟูผู้ป่วย เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต และโรคพาร์กินสัน เป็นต้น

โดยการนวดบางแห่งอาจจะเบ่งเป็น 2 ประเภทคือ นวดแบบจับเส้น กับ นวดแบบใช้เฉพาะนิ้วมือนวดกดจุด

นวดแผนไทย ช่วยรักษาบรรเทาอาการอะไรได้บ้าง

 • ช่วยบำบัดอาการปวดกล้ามเนื้อได้ทั่วทั้งร่างกาย
 • ช่วยรักษา บรรเทาอาการปวดตึงตามข้อ โดยมีการศึกษาพบว่าผู้ที่มีอาการเข่าอักเสบเมื่อรับการนวด ร่วมกับการออกกำลังกายด้วยไม้เท้าเป็นเวลา 8 สัปดาห์ มีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 • บรรเทาอาการปวดหลัง มีการศึกษาพบว่าผู้ที่มีอาการปวดหลัง เมื่อนวดสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์มีอาการดีขึ้นอย่างมีนัยะสำคัญ
 • ช่วยลดอาการปวดศีรษะ มีการศึกษาพบว่าผู้ที่นวดจำนวน 9 ครั้งภายใน 3 สัปดาห์ ทำให้อาการปวดหัวที่เกิดจากความเครียด หรือปวดไมเกรนลดลงได้
 • ร่างกายเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น นวดแผนไทย เป็นการทำให้ข้อต่อ หรือกล้ามเนื้อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้การเคลื่อนไหวร่างกายดีตามไปด้วย
 • ช่วยลดความเครียด มีนักวิจัยทำการ สแกนสมองผู้ที่เข้ารับการนวด พบว่าสามารถช่วยลดความวิตกกังวล หรือความเครียดได้
 • รู้สึกกระปรี้กระเปร่า การนวดทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวแทบทุกส่วนเหมือนการเล่นโยคะที่ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า
 • ระบบไหลเวียนของเลือดดีขี้น การนวดทำให้มีการยืดเยียดส่งผลให้กล้ามเนื้อจึงได้รับออกซิเจนเพิ่ม ระบบไหลเวียนของเลือดจึงมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • ทำให้อาการโรคหลอดเลือดในสมองดีขึ้น ทีการศึกษาพบว่าผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่เข้ารับการ นวดแผนไทย เป็นประจำสามารถทำกิจวัตรต่าง ๆ ได้เป็นปกติมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างที่ได้รับจากการ นวดแผนไทย เช่นทำให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพมากขึ้น ระบบทางเดินอาหารดีขึ้นเป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามก่อนที่จะไปบรรเทาอาการต่าง ๆ ด้วยการนวด ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา หรือปรึกษาก่อนเพราะบางทีโรคที่เป็นอาจจะรุนแรงจนไม่สามารถที่จะนวดได้