วิธีดูแลสุขภาพ วัย 40 + ให้สวยเป๊ะ ไม่แก่จนโดนเรียกป้า ด้วย 5 วิธีง่าย ๆ

316

สำหรับสาว ๆ ที่กำลังมองหา วิธีดูแลสุขภาพ วัย 40 + เพื่อให้ยังดูสวยใส ไม่ดูแก่เกินวัย พร้อมกับร่างกายที่แข็งแรงสุขภาพดี บอกได้เลยว่าสิ่งที่เรานำมาแนะนำต่อไปนี้สามารถทำได้ และได้ผลอย่างแน่นอน

5 วิธีดูแลสุขภาพ วัย 40 +                                                                  

  1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ร่างกายของคนในแต่ละวัยมีความต้องการน้ำไม่เท่ากันสำหรับผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไปควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย วันละ 1.75 ลิตรขึ้นไป เพราะคนในวัย 40 + ร่างกาย จะไม่ปกติเหมือนเดิมไม่ว่าอุณหภูมิร่างกายที่สูงขึ้น ร่างกายขับน้ำบ่อย รวมไปถึงการทำกิจกรรมต่าง ๆ มักจะเสียเหงื่อเยอะ การดื่มน้ำให้มากจะช่วยให้ร่างกายรักษาสมดุล ขับของเสียได้มากขึ้น ร่างกายสดชื่น ผิวชุ่มชื้น สดใส ไม่แห้งกร้าน

  1. วิธีดูแลสุขภาพ วัย 40 + ควรทานอาหารที่เป็นโปรตีน และไขมันดี

เมื่ออายุเข้าสู่วัย 40 กล้ามเนื้อจะค่อย ๆ ลดลง ประมาณ 1-2% ต่อปี ทำให้ส่วนต่าง ๆ เริ่มไม่กระชับ ไม่แข็งแรง (โดยเฉพาะคนที่ไม่ออกกำลังกาย)  ส่วนผิวเริ่มมีริ้วรอย ไม่ชุ่มชื้น สดใส ดังนั้นในแต่ละวันควรทาน โปรตีน และไขมันดี ให้เพียงพอ

  1. เน้นอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

เมื่ออายุมากขึ้นภูมิคุ้มกันย่อมน้อยลง จึงทำให้สารอนุมูลอิสระที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายถูกทำลาย ส่งผลให้แก่กว่าวัยอันควร ดังนั้นการเลือกทานอาหารที่ช่วยค้านอนุมูลอิสระเช่น ผัก ผลไม้หลากสี เนื้อปลาทะเลน้ำลึก ถั่วเปลือกแข็ง และธัญพืชไม่ขัดสี รวมไปถึงชาเขียว และดาร์กช็อกโกแลต ก็จะช่วยได้

4. ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายถือเป็นยาสามัญครอบจักรวาล และเป็น วิธีดูแลสุขภาพ วัย 40 + ที่ดีที่สุด เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังทำให้สุขภาพจิตดี การออกกำลังยังช่วยกระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนได้ดี ทำให้ผิวพรรณของเราเปล่งปลั่งขึ้นอีกด้วย โดยควรออกกำลังกายเช่นการเดินเร็ว หรือวิ่งให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 -45 นาที สัปดาห์ละ 4-5 ครั้ง

  1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

อีกหนึ่ง วิธีดูแลสุขภาพ วัย 40 + ก็คือควรนอนหลับให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพราะช่วงที่นอนหลับคือช่วงที่ร่างกายฟื้นฟู ซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ให้กลับมาแข็งแรงสมบูรณ์ ทำให้ระบบต่าง ๆ ทำงานเป็นปกติ จึงสามารถช่วยชะลอการแก่ก่อนวัยอันควรได้

ทั้งหมดนี้คือ วิธีดูแลสุขภาพ วัย 40 + ดูแล้วก็เป็นเรื่องที่ยากเกินไปนัก ซึ่งหากทำได้รับรองว่าจะช่วยชะลอแก่ ดูสวยใส ก่อนวัย และยังได้สุขภาพดี ๆ ร่างกายแข็งแรง มากขึ้นอีกด้วย