รักษาสิวอักเสบด้วยตัวเอง ด้วย 5 วิธีง่าย ๆ แบบธรรมชาติ

242

การ รักษาสิวอักเสบด้วยตัวเอง ด้วยวิธีธรรมชาติถือเป็นวิธีที่ใช้ได้ผลมาอย่างยาวนานโดยใช้สมุนไพรที่หาได้ง่าย ๆ ใช้เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถรักษาได้แล้วโดยวิธีที่เราจะมาแนะนำนั้นมีอยู่ 5 อย่างดังนี้

รักษาสิวอักเสบ

5 วิธี รักษาสิวอักเสบด้วยตัวเอง

  1. ใช้น้ำแข็ง

การใช้น้ำแข็งประคบเป็นวิธีที่ทำให้อาการอักเสบบวมแดงของสิวลดลงได้ ความเย็นยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดไปทั่วใบหน้า และช่วยกระชับรูขุมขน แต่วิธีนี้จะได้ผลดีที่สุดก็ตอนที่เริ่มรู้ตัวว่ากำลังเกิดสิวอักเสบใหม่ ๆ ยิ่งหากประคบเร็วมากเท่าไหร่ก็จะได้ผลดี สิวยุบได้ไวมากขึ้นตามไปด้วย แต่ขอแนะนำว่าน้ำแข็งต้องสะอาด ควรจะต้มน้ำฆ่าเชื้อแล้วไปแช่ในช่องฟรีช หากน้ำแข็งสกปรกอาจจะทำให้อาการแย่ลงได้

  1. รักษาสิวอักเสบด้วยตัวเอง โดยใช้กระเทียม

กระเทียมสมุนไพรบ้าน ๆ ของไทยมีสรรพคุณทางยามากมายรวมไปถึงการรักษาสิวอักเสบได้ดีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยกำจัดแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีกำมะถันที่ออกฤทธิ์ในการรักษาสิวอักเสบอย่างได้ผล วิธีรักษาก็เพียงแค่ทุบ หรือหั่นกระเทียมบาง ๆ แล้วนำไปทาที่สิวทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด วันละ 2 เวลาเช้า – เย็น

  1. ใช้มะนาว

สาร AHA กับวิตามินซี ที่มีมากในน้ำมะนาวสามารถกำจัดเชื้อ และยับยั้งการเกิดแบคทีเรียสาเหตุหลักของการเกิดสิวอักเสบได้เป็นอย่างดี วิธีรักษาก็เพียงเอาสำลีชุบน้ำมะนาว แล้วนำไปแต้มที่หัวสิวก่อนนอนทุกคืนก็จะทำให้อาการดีขึ้นได้

  1. ใช้น้ำผึ้ง

ในน้ำผึ้งมีสารที่ช่วยลดอาการอักเสบของสิวได้ รวมไปถึงลดรอยแดงจากการเกิดสิวอีกด้วย ยิ่งหากใครผิวหน้าแพ้ง่ายควรต้องยิ่งใช้เพราะน้ำผึ้งมีความอ่อนโยนต่อผิว รักษาสิวอักเสบด้วยตัวเอง ให้น้ำน้ำผึ้งแท้มาแต้มที่หัวสิวทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

  1. ใช้ขมิ้น

วิธีนี้เป็นสูตรที่ใช้มาตั้งแต่โบราณ ที่ใช้รักษาสิวอักเสบอย่างได้ผล แถมยังช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากสิวได้เป็นอย่างดี วิธีรักษาก็นำขมิ้นมาบดให้ละเอียด แล้วนำไปผสมกับน้ำมะนาว แล้วแต้มที่หัวสิวทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออก วิธีนี้ยิ่งทำทุกวันยิ่งเห็นผลเร็ว

หากใครกำลังมีปัญหาสิวอักเสบแนะนำว่าลอง รักษาสิวอักเสบด้วยตัวเอง ด้วยวิธีธรรมชาติที่มีความปลอดภัยจากสารเคมี ประหยัด ที่สำคัญเมื่อรักษาจนหายดีแล้วควรหมั่นดูแลรักษาผิวหน้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันปัญหาสิวที่อาจจะเกิดขึ้นใหม่ได้