2 สิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับคอลลาเจน ไม่ควรกินเกินกี่กรัมต่อวัน?

283

สาวๆ คนไหนที่อยู่ในแวดวงความสวยความงามก็อาจจะคุ้นเคยกับการเลือกกินอาหารเสริมอย่างคอลลาเจนอยู่แล้วเป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคอลลาเจนนั้นถูกบรรจุอยู่ในทุกผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่อาหารเสริม เครื่องสำอาง ขนมขบเคี้ยว ซึ่งคุณสมบัติหลักๆ ของสารอาหารประเภทนี้คือมีส่วนช่วยในการชะลอวัย ทำให้ผิวพรรณแลดูเต่งตึง แลดูอ่อนเยาว์กว่าวัย

คอลลาเจนนั้นไม่ควรกินเกินกี่กรัม

แต่ทั้งนี้ก็อาจจะมีผู้บริโภคหลายท่านสงสัย คอลลาเจนนั้นไม่ควรกินเกินกี่กรัม คำตอบก็คือสามารถบริโภคเป็นอาหารเสริมได้ ปริมาณจะอยู่ที่ 5,000-7,000 มิลลิกรัมต่อวันแต่ก็ไม่ควรเกิน 10,000 มิลลิกรัมต่อวัน นอกเหนือจากปริมาณการบริโภคที่เหมาะสมในแต่ละวันที่ควรทราบแล้ว ประโยชน์อื่นๆ ของสารอาหารประเภทคอลลาเจนนั้นจะสามารถหาได้จากอาหารประเภทไหนบ้าง ตามมาหาคำตอบได้จากบทความนี้เลย

อาหารสดประเภทต่างๆ

ก่อนจะตอบคำถามในเรื่องที่ว่าคอลลาเจนนั้นไม่ควรกินเกินกี่กรัม หนึ่งสิ่งสำคัญที่ผู้บริโภคควรทราบเกี่ยวกับประโยชน์จากการเลือกบริโภคคอลลาเจนเลยนั่นก็คือสารอาหารจากคอลลาเจนนั้นมักจะบรรจุอยู่ในอาหารสดประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปลาทะเลน้ำลึกที่ผู้บริโภคอาจจะคุ้นเคยอยู่แล้วเป็นอย่างดี อย่างเช่น ปลาแซลมอนหรือปลาทูน่า ผักผลไม้ตระกูลสีแดงส้ม ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศ แครอท สตรอว์เบอร์รี่ ผักผลไม้ตระกูลสีเขียว ยกตัวอย่างเช่น อะโวคาโด คะน้า ผักโขม บร็อกโคลี ตลอดไปจนถึงอาหารสดประเภทอื่นๆ อย่างเช่น ไข่ไก่ เห็ด หรือเมล็ดฟักทอง เมื่อทราบประเภทของอาหารสดที่บรรจุไปด้วยคอลลาเจนแล้วก็จะทำให้ผู้บริโภคสามารถกะเกณฑ์ได้โดยคร่าวๆ ว่าคอลลาเจนนั้นไม่ควรกินเกินกี่กรัม

หนังสัตว์ประเภทต่างๆ

ฟังดูแล้วอาจจะรู้สึกว่าแปลกหรือน่ากลัวไปสักนิด แต่อีกหนึ่งข้อเท็จจริงที่สาวๆ หรือผู้บริโภคหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าคอลลาเจนนั้นสามารถพบได้ในหนังสัตว์ประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังปลา เกล็ดปลา หนังวัว หนังหมู หรือแม้กระทั่งกระดูกวัวเองก็ตาม เพื่อเอาไว้ใช้เป็นข้อมูลสำหรับการอ้างอิง นอกจากการกะเกณฑ์ปริมาณคอลลาเจนนั้นไม่ควรกินเกินกี่กรัมต่อวันแล้วนั้น ถ้าหากพฤติกรรมของคุณทราบอยู่แล้วว่าอาจจะไม่สามารถบริโภคอาหารได้ครบ 5 หมู่ในทุกๆ วันแล้วรู้สึกว่าอาจจะไม่ต้องถามหาว่าคอลลาเจนนั้นไม่ควรกินเกินกี่กรัม เพราะดูเหมือนว่าในแต่ละวันจะได้รับคอลลาเจนไม่ครบเสียด้วยซ้ำ ดังนั้นแนะนำว่านอกจากการบริโภคเพิ่มจากอาหารเสริมแล้ว ก็ยังสามารถพบได้ในอาหารสดในท้องตลาดด้วยเช่นกัน

นอกเหนือจากการกะเกณฑ์ปริมาณของคอลลาเจนนั้นไม่ควรกินเกินกี่กรัมแล้ว สิ่งที่แนะนำให้ทำควบคู่ไปกับการบริโภคคอลลาเจนเพื่อให้ได้ผลดีที่สุดเลยนั่นก็คือควรดื่มน้ำตามให้มากๆ เพื่อเป็นการเอื้อให้ร่างกายสามารถดูดซึมคอลลาเจนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งถ้าหากรับประทานควบคู่กับวิตามินซีได้ก็จะดีมาก เพื่อประสิทธิภาพการดูดซึมที่ดีเยี่ยมเช่นกัน