ไพ่ยิปซี แม่นไหม ดูด้วยตัวเองได้หรือไม่

349

ไพ่ยิปซี หรือไพ่ทาโร (มีความหมายเหมือนกันแล้วแต่จะเรียก) ถือเป็นการดูดวง หรือพยากรณ์ที่มีมาอย่างยาวนาน โดยเริ่มต้นจากกลุ่มคนเร่ร่อน หรือพวกยิปซีในยุโรปใช้ลูกแก้วทำนายอนาคตโดยชาวยุโรปส่วนใหญ่มองว่าวิธีนี้มันเหมือนกับแม่มด เพื่อความปลอดภัยจึงเปลี่ยนมาตีความหมายจากรูปบนไพ่แทน คนจึงเรียกว่าไพ่ยิปซี ซึ่งต่อมาได้มีการผลิตไพ่สำรับแรกขึ้นมาโดยใช้ชื่อว่า “ไพ่ทาโรต์ชุดโซลาบุสกา”

ไพ่ยิปซี

การดูดวงด้วย ไพ่ยิปซี นั้นแม่นยำขนาดไหน

การดูดวงด้วยไพ่ยิปซีจะแตกต่างจากการดูดวง ที่ใช้สถิติจากวันเดือน ปี เกิด ที่สามารถดูอนาคตได้ไกลกว่า ซึ่งไพ่ยิปซี จะทำนายในช่วงเวลาสั้น ๆ ประมาณ 1-4 สัปดาห์เท่านั้น และการเปิดไพ่แต่ละครั้งก็อาจจะไม่ได้ใบเดิม ดังนั้นความแม่นยำจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อผู้หยิบไพ่ตั้งใจ และสมาธิอธิษฐานจิตที่ดี

แนวทางการดูดวง ไพ่ยิปซี ด้วยตัวเอง

ไพ่สำรับหนึ่งจะประกอบด้วยไพ่ทั้งหมด 78 ใบ แต่จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มใหญ่ (Major Arcana) จะมี 22 ใบ กลุ่มเล็ก (Minor Arcana) 56 ใบ หากเป็นผู้กำลังหัดดูสามารถใช้เพียงไพ่กลุ่มใหญ่ 22 ใบก็เพียงพอแล้ว เพราะไพ่แต่ละใบสามารถพยากรณ์สิ่งสำคัญหลักที่กำลังจะเกิดขึ้นโดยรวมได้อย่างชัดเจน (หากดูกลุ่มเล็กด้วยก็จะได้รายละเอียดปลีกย่อยเพิ่มขึ้น) โดยตัวอย่างการอ่านไพ่ก็มีดังนี้

ไพ่ที่จับได้แล้วเป็นคำทำนายที่ดี

  • ไพ่ THE SUN – หมายถึง ความรุ่งเรือง ความก้าวหน้า ความสำเร็จ
  • ไพ่ THE WORLD – หมายถึง โชคลาภ ความสำเร็จ มีคนอุปถัมภ์ช่วยเหลือ
  • ไพ่ THE ACE OF CUPS (1 ถ้วย) – หมายถึงการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ รักใหม่ มิตรภาพใหม่ ความคิดสร้างสรรค์ทางด้านศิลปะ

การเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ทั้งความรัก มิตรภาพ และมีความคิดสร้างสรรค์ในงานศิลปะ

ไพ่ที่จับได้แล้วต้องระวัง

  • ไพ่ Death – ถึงแม้จะเป็นไพ่แห่งความตาย แต่สามารถทำนายได้ว่าเรื่องร้าย ๆ กำลังจะสิ้นสุด การจบสิ้นจากอะไรบางอย่างแล้วมีใหม่ ๆ เกิดขึ้น
  • ไพ่ The Moon – หมายถึง ความวิตกกังวล รู้สึกไม่มั่นคง ทั้งความรัก การงาน
  • The Fives of Swords – หมายถึงความขัดแย้ง ไม่มั่นคง ให้ระวังมีปัญหากับผู้ใหญ่ เจ้านายผู้มีอำนาจ ให้หลีกเลี่ยงการปะทะ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างการดูดวงด้วย ไพ่ยิปซี เพียงบางส่วนเท่านั้นซึ่งหากจะดูด้วยตัวเองก็ควรศึกวิธีทำนายเพิ่มเติม ส่วนระยะการทำนายนั้นหากต้องการให้มีความแม่นยำควรดูเพียงเดือนละครั้ง หรือหากไปดูกับคนที่ทำนายแม่น ๆ ควรจะไปดูเมื่อชีวิตกำลังมีปัญหา หรือต้องตัดสินใจเรื่องสำคัญ ๆ รวมไปถึงชีวิตมีความเปลี่ยนแปลงไปทางใดทางหนึ่งเพื่อนำมาเป็นส่วนประกอบในการตัดสินใจหากไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรจริง ๆ